วิธีเลิกทำและกู้คืนเว็บกลับไปเวอร์ชันเก่า
ChanTan บันทึกเวอร์ชันให้ทุกครั้งที่ทำงาน ไม่มีอะไรที่ย้อนกลับไม่ได้ เรียนรู้ปุ่มเลิกทำ ทำซ้ำ การเลิกทำเฉพาะจุด และการกู้คืนเวอร์ชันเก่าที่ต้องการ
ไม่มีอะไรที่คุณทำใน ChanTan แล้วย้อนกลับไม่ได้ ระบบบันทึกเวอร์ชันของโปรเจกต์ให้อัตโนมัติระหว่างที่มันทำงาน และบันทึกอีกครั้งก่อนทุกการแก้ไขโดยตรงที่คุณทำเอง
ถ้าการเปลี่ยนแปลงทำให้แย่ลง คุณถอยกลับได้เสมอ เช่น เจ้าของร้านครัวริมคลองสั่งจัดหน้าเมนูใหม่แล้วไม่ถูกใจ กดเลิกทำครั้งเดียวก็ได้หน้าเมนูแบบเดิมกลับคืนมา
1. หาปุ่มเลิกทำ
มองที่ใต้ช่องพิมพ์ข้อความ ทางขวาของแถวเล็ก ๆ ด้านล่าง จะเจอปุ่ม "เลิกทำ" และ "ทำซ้ำ"
"เลิกทำ" จะโผล่ก็ต่อเมื่อมีเวอร์ชันเก่ากว่าให้ย้อนไป ส่วน "ทำซ้ำ" จะโผล่หลังจากคุณถอยกลับไปแล้วเท่านั้น
2. กด "เลิกทำ"
จะมีหน้าต่างยืนยันขึ้นมาก่อนเสมอ การเผลอคลิกจึงไม่มีทางทำให้โปรเจกต์คุณขยับ
"เลิกทำหนึ่งเวอร์ชัน?" "การดำเนินการนี้ย้อนโปรเจกต์ของคุณกลับไปยังเวอร์ชันก่อนหน้า พรีวิวและไฟล์ของคุณจะถูกกู้คืนสู่สถานะก่อนหน้านั้น" "ไฟล์ปัจจุบันของคุณถูกบันทึกไว้ก่อน คุณจึงเดินหน้าอีกครั้งได้ด้วยทำซ้ำ"
3. ยืนยันแล้วรอให้มันทำงานเสร็จ
คุณจะเห็น "กำลังย้อนกลับหนึ่งเวอร์ชัน..." แวบหนึ่ง แล้วแอปของคุณจะโหลดใหม่
✅ เสร็จแล้ว! พรีวิวฝั่งขวาแสดงสถานะก่อนหน้าแล้ว และไฟล์ของคุณก็เช่นกัน ทุกอย่างที่คุณมองเห็นถูกกู้คืน ทั้งโค้ด ข้อความ และรูปภาพจริง ถ้าคุณเปลี่ยนรูปไปแล้วกดเลิกทำ รูปเก่าจะกลับมาบนหน้าจอจริง ๆ ไม่ใช่แค่โค้ดเก่า
เปลี่ยนใจอีกที? กด "ทำซ้ำ" เพื่อเดินหน้ากลับไป
การเลิกทำไม่เคยเสียเปล่าสักคลิก มันข้ามเวอร์ชันที่เหมือนกับสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว การกดหนึ่งครั้งจึงลงจอดที่สถานะที่ต่างออกไปอย่างเห็นได้เสมอ
เลิกทำเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจุดเดียว
คุณไม่ต้องเดินถอยหลังทีละก้าว
- เลื่อนเมาส์ไปที่คำตอบของ ChanTan ที่ทำการเปลี่ยนแปลงที่คุณเสียใจ
- ปุ่มเล็ก ๆ "↩ เลิกทำ" จะโผล่ที่มุมของมัน (บนมือถือจะแสดงตลอดเวลา)
- กดแล้วยืนยัน
นั่นจะย้อนกลับไปยังเวอร์ชันที่บันทึกไว้พร้อมข้อความนั้นพอดี ปุ่มนี้จะถูกซ่อนขณะที่ ChanTan กำลังทำงาน
เปิดประวัติเวอร์ชัน
แถบ "ประวัติเวอร์ชัน" ที่ด้านบนสุดของคอลัมน์แชท จะเปิดรายการเวอร์ชันที่บันทึกไว้ คุณจะเห็นว่าอะไรถูกเก็บไว้บ้างและเมื่อไหร่
จากตรงนั้นคุณทำได้
- ดูตัวอย่าง เวอร์ชันไหนก็ได้ — จะมีแถบสีเหลืองอำพันเตือนว่า "กำลังดูเวอร์ชันเก่า — นี่ไม่ใช่สถานะปัจจุบัน" พร้อมปุ่ม "กลับสู่ปัจจุบัน" การคลิกเพื่อแก้จะถูกปิดระหว่างที่ดูเวอร์ชันเก่า โดยตั้งใจ
- กู้คืนเวอร์ชันนี้ ด้วยปุ่มลูกศรกู้คืนของมัน
- ปักหมุดเวอร์ชันนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกล้าง เปลี่ยนชื่อ หรือ ลบเวอร์ชันนี้
- "รีสตาร์ตพรีวิว" — ฟรีและปลอดภัย และไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเวอร์ชัน
อะไรบ้างที่ทำให้เกิดการบันทึกเวอร์ชัน
| เมื่อไหร่ | บันทึกไหม |
|---|---|
| ทุกครั้งที่ AI รันงานสร้าง | บันทึกอัตโนมัติ |
| ทุกการแก้ไขโดยตรงที่คุณคลิกทำเอง | บันทึก — ก่อนที่การแก้จะถูกเขียนลงไป |
| การเปลี่ยนข้อความ สี และรูปภาพ | บันทึก รวมถึงตัวไฟล์รูปจริงด้วย |
| ข้อมูลของแอปคุณ (ระเบียน ผู้ใช้แอป คำสั่งซื้อ) | ไม่บันทึก — ข้อมูลไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเวอร์ชันโค้ด |
เปิดใบเสร็จ "…" บนคำตอบไหนก็ได้ เพื่อดูว่ามันบันทึกเวอร์ชันไว้หรือเปล่า: "บันทึกเวอร์ชันแล้ว — คุณย้อนกลับได้ทุกเมื่อ"
ข้อความที่คุณอาจเจอ
| ข้อความ | หมายความว่าอะไร | ต้องทำอะไร |
|---|---|---|
| "อยู่ที่เวอร์ชันแรกสุดแล้ว" | ไม่มีเวอร์ชันเก่ากว่านี้ | ไม่ต้องทำอะไร |
| "ไม่มีอะไรให้ทำซ้ำ" | คุณอยู่ที่เวอร์ชันใหม่สุดแล้ว | ไม่ต้องทำอะไร |
| "เลิกทำไม่สำเร็จ" / "ทำซ้ำไม่สำเร็จ" | ก้าวนั้นทำไม่สำเร็จ | ลองอีกครั้ง โปรเจกต์ของคุณไม่ถูกแตะ |
| "That version is no longer available" (ไม่มีเวอร์ชันนั้นให้ใช้แล้ว) | เวอร์ชันที่บันทึกไว้อันนั้นถูกล้างไปแล้ว | เลือกเวอร์ชันที่ใหม่กว่าจากประวัติเวอร์ชัน |
ถ้าปุ่มเลิกทำและทำซ้ำเป็นสีเทาหรือหายไป
สีเทากดไม่ได้ แปลว่า ChanTan กำลังทำงานอยู่ตอนนี้ หรือพรีวิวสดของคุณยังเริ่มไม่เสร็จ รอสักครู่แล้วมันจะกลับมา
หายไปทั้งปุ่ม แปลว่าไม่มีเวอร์ชันเก่ากว่าให้ย้อนไป หรือไม่มีเวอร์ชันใหม่กว่าให้ทำซ้ำ
ข้อจำกัดที่ต้องรู้ตามตรง
- การสร้างงานใหม่หลังจากเลิกทำ จะลบเส้นทางทำซ้ำทิ้ง ถ้าคุณถอยกลับแล้วสร้างของใหม่ คุณจะเดินหน้ากลับไปหาสิ่งที่เคยอยู่ตรงนั้นไม่ได้อีก
- ข้อมูลของแอปคุณแยกออกจากเวอร์ชันของโค้ด การเลิกทำกู้คืนตัวแอป แต่ไม่ได้กู้คืนระเบียนที่แอปคุณบันทึกไว้ ข้อมูลแอปมีการสำรองทุกวัน แต่ไม่มีปุ่มให้คุณกดกู้คืนเอง ให้ถามในแชทหรือติดต่อฝ่ายสนับสนุน
- การเลิกทำถูกออกแบบมาให้ปลอดภัย ไฟล์ปัจจุบันของคุณถูกบันทึกไว้ก่อนย้อนกลับเสมอ การเลิกทำผิดจึงเลิกทำกลับได้อีกที